Thành lập từ 2007, Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Delco (Công ty Delco) là một trong những nhà thầu xây dựng có nhiều kinh nghiệm với các chủ đầu tư FDI. Các giải pháp công nghệ do Delco hợp tác cùng với các đối tác trong nước nghiên cứu và phát triển phù hợp về chi phí và công năng sử dụng, được biết đến là một đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệp cao tại Việt Nam. Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với anh Lê Khánh Mạnh – CEO của Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Delco.

Công ty Delco thành lập hơn 12 năm nhưng đến nay là một nhà thầu có nhiều kinh nghiệm với các chủ đầu tư FDI. Anh có những chia sẻ gì về những thành quả này của công ty?

Ngay từ những ngày đầu thành lập, chúng tôi đặt chiến lược và mục tiêu lâu dài để có thể tiếp cận trực tiếp các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam. Không chỉ phát triển rộng mà vừa làm vừa hoàn thiện tỷ mỷ kỹ thuật, công nghệ, quản lý cũng như tài chính. Đặc biệt quan tâm đến quản trị rủi ro. Hơn 12 năm, Delco được biết đến một Tổng thầu nghiêm túc và luôn vì lợi ích khách hàng, các nhà đầu tư hài lòng với những dự án chúng tôi xây dựng. Các dự án chúng tôi thực hiện đều đúng và vượt tiến độ, đáp ứng đủ các tiêu chí do các nhà đầu tư đề ra. Ngoài việc là một tổng thầu, các nhà đầu tư khi đến Việt Nam, mặc dù không hợp tác nhưng Công ty Delco luôn chia sẻ với họ những khó khăn và thuận lợi về môi trường đầu tư ở Việt Nam và các vấn đề thị trường mà chúng tôi am hiểu.

Anh Lê Khánh Mạnh – CEO Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Delco

Là một doanh nghiệp tiên phong ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp Việt Nam xin anh cho biết một số kết quả đã đạt được của Công ty Delco trong thời gian qua? Khi áp dụng những công nghệ như cơ khí, tự động hóa… đã mang lại những hiệu quả như thế nào vào nông nghiệp ở nước ta?

Khác với các doanh nghiệp Việt Nam thì Delco khi bắt đầu tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghiệp cao đã tận dụng từ những kinh nghiệm của nhà thầu trong công nghiệp như mô hình nhà máy thông minh, điều kiện về cơ sở hạ tầng trong nước vào phát triển ngành nông nghiệp nhằm tiết kiệm chi phí vận hành và tối ưu môi trường làm việc cho công nhân.

Dự án Delco Farm được triển khai từ khoảng tháng 12/2017 thì đến giữa năm 2018 bắt đầu được đưa vào hoạt động sản xuất đại trà. Hiện nay, Delco Farm có diện tích khoảng 6 ha nằm tại huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Đây là một trong những mô hình nông nghiệp thông minh đầu tiên tích hợp Internet của vạn vật (IoT) của công nghệ 4.0. Đồng thời được đánh giá là một trong những mô hình trang trại thông minh hiện đại bậc nhất miền Bắc, khi ứng dụng 100% công nghệ thông tin vào mô hình sản xuất rau và các sản phẩm nông nghiệp sạch.

Ở Delco Farm, điều đặc biệt là 100% việc thiết kế, xây dựng trang trại, lắp đặt, phát triển phần mềm giám sát, điều khiển tự động và kết nối Internet (IoT) đều do các kỹ sư của Delco và các đối tác Việt Nam thực hiện. Điều này đã giúp cho các mô hình nông nghiệp của DELCO có chi phí thấp, thời gian triển khai nhanh và khả năng mở rộng mô hình dễ dàng. Ngoài ra, ứng dụng công nghệ cao giúp doanh nghiệp kiểm soát được năng suất, chất lượng.

Công ty Delco tổ chức tọa đàm tập huấn về hợp tác liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

Delco đã áp dụng công nghệ mới, có hệ thống cấp khí tươi xuống cuối chuồng, hệ thống hút khí độc từ trong ra bên ngoài, có hệ thống làm mát khí ở trên mái. Mùa Đông thì có hệ thống sưởi cho đàn gia cầm nên Delco đã tăng được 2,5 lần số gà nuôi trong cùng diện tích so với cách nuôi thông thường. Hiện tại, Delco Farm đang có 2 khu nhà gà đẻ lấy trứng, với trên 40.000 con gà, 1 nhà rau thủy canh rộng trên 1000 m2 và 4 vườn dưa lưới KimoJi, mỗi vườn có diện tích trên 1700 m2. Quy trình sản xuất và truy xuất nguồn gốc nông sản rõ ràng. Sản phẩm khi đưa ra thị trường đã nhận được sự phản ứng rất tích cực từ các đối tác và khách hàng về mặt chất lượng cũng như giá cả. Nhờ đó, mà doanh thu trong năm 2018 của Delco Farm đạt trên 30 tỷ đồng. Nếu trừ diện tích ao chưa xử lý thì tính doanh thu nông nghiệp trên 1 ha cũng đạt 8 tỷ.

Hiện nay, các doanh nghiệp chú ý đến khái niệm “nhà máy thông minh”, tiết kiệm chi phí vận hành và tối ưu môi trường làm việc. Vậy các giải pháp công nghệ do Delco hợp tác cùng với các đối tác trong nước nghiên cứu và phát triển đã có những phù hợp như thế nào về chi phí và công năng sử dụng?

Vấn đề lao động luôn được các nhà đầu tư quan tâm trước khi quyết định đầu tư. Vì vậy, cùng với các giải pháp Kiến trúc, kỹ thuật và công nghệ trong xây dựng, chúng tôi kết hợp với các đơn vị công nghệ trong nước nghiên cứu các giải pháp thông minh trong quản lý và vận hành: Kết nối IoT với các thiết bị để theo dõi, báo động sự cố cũng như tiêu thụ điện năng… Tất cả các giải pháp thông minh này đều được đồng bộ trong thiết kế Xây dựng và hệ thống kỹ thuật tạo thành thể thống nhất.

Ngoài ra, trong thiết kế, chúng tôi luôn đưa các giải pháp để cải thiện môi trường làm việc cho người lao động như: Cây xanh, khuôn viên nghỉ ngơi, hệ thống làm mát và thông gió tự nhiên và các tiện ích khác, Vấn đề này không phải dễ dàng để có thể Chủ đầu tư chấp nhận vì có thể vượt dự toán ngân sách của họ, Tuy nhiên chúng tôi luôn nỗ lực thuyết phục họ, và chúng tôi cũng đã có những thành quả nhất định vì Chủ đầu tư nhận ra lợi ích lâu dài.

Trong thời gian tới công ty có những định hướng phát triển như thế nào?

Đối với lĩnh vực xây dựng chúng tôi đang cùng các đơn vị nghiên cứu ứng dụng các loại vật liệu mới thân thiện môi trường, cơ giới hóa trong việc xây lắp, tiếp tục ứng dụng các công nghệ thông minh vào việc thiết kế các nhà máy nhắm tiết kiệm, chủ động công tác vận hành sau này. Với hệ thống quản lý – chúng tôi tiếp tục chuyển đổi số hóa các hoạt đông doanh nghiệp, tiến tới một doanh nghiệp điện tử .

Trong nông nghiệp thời gian tới Công ty Delco tiếp tục phát triển các loại cây trồng và vật nuôi khó tính để tận dụng các yếu tố công nghệ đã có. Tiếp tục thí điểm các loại hoa quả có giá trị dinh dưỡng tốt, giá trị kinh tế cao. Ngoài ra, chúng tôi cũng thuyết phục các trang trại ở địa phương tạo thành các khu vực sản xuất lớn. Áp dụng công nghệ cần thiết để tăng năng suất, kiểm soát rủi ro canh tác và cũng nhằm tạo ra vùng nguyên liệu lớn để đáp ứng sản lượng cho các nhà thương mại bán lẻ. Đồng thời xây dựng chuỗi các ứng dụng công nghệ mạnh mẽ trong sản xuất. Giảm chi phí tối đa trong vận chuyển và lưu thông để cạnh tranh về giá với “thực phẩm bẩn”.

Nguồn: https://congthuong.vn/cong-ty-delco-tien-phong-trong-linh-vuc-nong-nghiep-cong-nghe-cao-120391.html