Trang trại thông minh Delco- Mô hình nông nghiệp 4.0
Ngày đăng 04/01/2019 | 15:12

Trước nhu cầu của người tiêu dùng về nông sản sạch ngày càng cao, với phương châm không chỉ cung cấp những sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng mà còn góp phần bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe của người tham gia sản xuất đó chính là tiêu chí mà trang trại thông minh công nghệ cao Delco (xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành) muốn hướng tới.

 

Trang trại sản xuất Nông nghiệp công nghệ cao Delco do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Delco triển khai xây dựng từ đầu năm 2017 trên diện tích 6 ha, với kinh phí dự kiến là 60 tỷ đồng. Hiện nay, đã đầu tư xong giai đoạn 1 với mức kinh phí là 35 tỷ đồng, bao gồm: 2 ha mặt nước nuôi thả cá; 2 khu chăn nuôi gà đẻ trứng quy mô 50.000 con; 7.000 m2 nhà kính trồng dưa lưới Kimoji gốc Nhật Bản; 1.000 m2 nhà kính trồng các loại rau thuỷ canh. Trong giai đoạn 2 Delco sẽ tiếp tục đầu tư nâng diện tích nhà kính trồng rau thủy canh lên 2.700m2 và quy mô gà đẻ trứng tăng lên 90.000 con.

Mô hình trang trại thông minh Delco được xây dựng, thiết kế theo tiêu chuẩn công nghệ cao, tiên tiến nhất hiện nay của Israel và Nhật Bản. Tất cả hệ thống nuôi trồng tại đây đều được quản lý tự động bằng phần mềm máy tính, nên sẽ hạn chế đến mức thấp nhất sức lao động của con người, đồng thời đảm bảo chất lượng các sản phẩm ở mức cao đạt tiêu chuẩn cho phép. Toàn bộ các sản phẩm do trang trại sản xuất đều có mã truy xuất nguồn gốc (QR code) để kiểm tra xuất xứ, quy trình sản xuất của sản phẩm. Toàn bộ hệ thống được lắp đặt sensor (cảm biến) kết nối qua phầm mềm để đo đạc tất cả các thông số của đất, môi trường và đề xuất thời gian tưới, thời gian chiếu sáng, phun sương, màng che nắng và quạt thông gió phù hợp theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây. Về chăn nuôi, giải pháp cảm biến tự động cho phép quản lý tất cả các khâu như hệ thống cho ăn, chiếu sáng, thu hoạch trứng, thu gom phân, sưởi ấm… chỉ qua một chiếc điện thoại thông minh. Nhờ vậy, cả trang trại rộng 6ha chỉ cần 15 cán bộ và công nhân điều khiển, theo dõi.

 Với cơ sở hạ tầng hiện đại và thông minh như vậy nên toàn bộ quy trình quản lý sản xuất ở trang trại được tuân thủ nghiêm ngặt theo mô hình thực hành 5S và quy trình VietGAP. Hiện nay các sản phẩm của Delco được bán tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch của Hà Nội. Bên cạnh đó nguồn sản phẩm này còn cung cấp cho một số đơn vị cung ứng thực phẩm làm suất ăn ở sân bay Nội Bài, một số hệ thống nhà hàng Hàn Quốc, Nhật Bản và các trường học.

Việc ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp như trang trại nông nghiệp thông minh Delco đã làm có ý nghĩa quan trọng trong việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đồng thời góp phần vào mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo hướng hiện đại. Theo đó sẽ giúp nâng cao hiệu quả so với sản xuất truyền thống đồng thời tạo ra những sản phẩm chất lượng cao sạch hơn, an toàn hơn đồng thời hướng tới nền nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường hơn./.

                                                                    Nguyễn Công Cường

                                                          Trung tâm Khuyến nông Bắc Ninh