Trong khi một số công ty Việt Nam khi đầu tư vào lĩnh vực Nông nghiệp Công nghệ cao thường tìm đến những giải pháp từ nước ngoài, thì tại Bắc Ninh, có một Trang trại Nông nghiệp Công nghệ cao tự hào là toàn bộ việc thiết kế, xây dựng trang trại, lắp đặt, phát triển phần mềm giám sát, điều khiển tự động và “Internet của vạn vật” (IoT) đều do các kỹ sư của Trang trại và các đối tác Việt Nam thực hiện.

Đó là trang trại Delco Farm thuộc công ty CP đầu tư và xây dựng Delco có diện tích khoảng 6ha nằm tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Đây là một trong những mô hình nông nghiệp thông minh đầu tiên ứng dụng IoT (Internet of Things – Internet kết nối vạn vật) theo xu thế cách mạng công nghiệp 4.0 ngày nay

Với niềm tin vào việc Việt Nam hoàn toàn làm chủ được các giải pháp Nông nghiệp Công nghệ cao mà hiện nay nếu mua từ các đối tác nước ngoài thường rất đắt đỏ, trang trại đã chọn phương án thiết kế, xây dựng, lắp đặt, tích hợp hệ thống, phát triển phần mềm đều do Delco và các đối tác Việt Nam như VNPT Technology và VieLina thực hiện.

Các mô hình ứng dụng kết nối IoT nên đều được xử lý bằng những nút bấm đơn giản từ các khâu thu hoạch, điều khiển lượng nước, độ ẩm..vv. Nhờ đó các công việc của trang trại đều đạt hiệu suất cao

Khu vực trồng rau hơn 1000m2 của trang trại được thiết kế với 52 lô thủy canh trong đó có 2 lô được sử dụng để thử nghiệm, nghiên cứu một số giống cây trồng mới và những lô thủy canh còn lại được sử dụng để trồng các loại rau.

Loại rau được lựa chọn trồng trong trang trại là các loại rau xà lách với giá trị dinh dưỡng cao.

Ở đây hiện có 2 vườn dưa lưới KimoJi, mỗi vườn có diện tích trên 1700 m2.

Mặc dù giá bán của dòng dưa lưới KimoJi do trang trại sản xuất có giá cao hơn các dòng dưa khác trên thị trường, nhưng khách hàng vẫn ưu chuộng do chất lượng vượt trội của dòng dưa này.

Đội ngũ kỹ thuật viên của trang trại đang xử lý hạt giống dưa lưới trong phòng thí nghiệm.

Trong suốt quá trình vận hành các kỹ sư của trang trại luôn có mặt thường xuyên tại trang trại để kiểm tra sự vận hành của hệ thống và sự phát triển của cây rau. Trong trang trại rộng 6 hecta chỉ có khoảng 9 người làm việc.

Khu vực chuồng gia cầm , nơi các yếu tố đầu vào được kiểm soát chặt chẽ, dinh dưỡng, thuốc men và các yếu tố khác liên quan đến sức khoẻ của vật nuôi đều được tính toán đầy đủ
Với diện tích nhà chuồng 1500 m2, trang trại đang nuôi 15.000 con gà. Các dãy chuồng có hệ thống cấp khí tươi xuống cuối chuồng, hệ thống hút khí độc từ trong ra bên ngoài, có hệ thống làm mát khí ở trên mái, mùa đông thì có hệ thống sưởi cho gà.
Trang trại nuôi gà ở đây được vận hành bằng việc ứng dụng công nghệ IoT, đến tháng thứ 9, vẫn duy trì 92% hiệu suất đẻ, trong khi đó, tỷ lệ này trên thị trường là 80 – 82%.

Các nhân viên thu hoạch và xử lý trứng trong trang trại nuôi gà.

Tuy ứng dụng công nghệ cao rất nhiều trong trang trại của mình nhưng theo ông Lê Khánh Mạnh, giám đốc Công ty CP Delco – đơn vị sở hữu trang trại: “quan điểm của Công ty là tự động hóa có thể thay thế sức người hiệu quả nhất nhưng máy móc không được sử dụng trong việc chăm sóc nông sản vì đó là công việc cần sự tỉ mỉ và tình yêu của người chăm bón đối với sản phẩm của mình, đó là triết lý của Công ty”